18
Th01
Cặn rượu là gì? Các kiểu cặn phổ biến trong rượu ngâm
Cặn rượu là chất lắng xuống đáy chai rượu theo thời gian và thường là do các chất tự nhiên trong trái cây hoặc thảo mộc được sử dụng để ngâm rượu. Cặn rượu có thể có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là tinh thể đường, bã trái cây.
Một số kiểu cặn phổ biến:
Tinh thể đường: Đây là loại cặn phổ biến nhất trong rượu ngâm trái cây. Tinh thể đường được hình thành từ đường fructose và glucose trong trái cây. Khi rượu ngâm lâu ngày, đường trong trái cây sẽ bị phân giải thành các tinh thể nhỏ và lắng xuống đáy chai. Tinh thể đường không gây hại cho sức khỏe và có thể ăn, uống được.
Bã trái cây: Bã trái cây là phần còn lại của trái cây sau khi đã được ngâm trong rượu. Bã trái cây có thể bao gồm vỏ, hạt, cuống và các mảnh vụn nhỏ của trái cây.
Cặn rượu ngâm có nguy hiểm không?
Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì câu trả lời là “không” nhé. Cặn trong rượu ngâm hầu hết không gây độc hại cho sức khỏe của bạn. Cặn rượu cũng không ảnh hưởng đến mùi vị hay nồng độ của rượu. Đây cũng là một minh chứng cho biết về quá trình ngâm hoặc sản xuất rượu hạn chế sự can thiệp của các kỹ thuật lọc và lắng cặn. Chẳng hạn, cặn rượu mơ ta thường thấy chính là tinh thể đường kết tinh và những tinh thể này hoàn toàn không gây hại hay nguy hiểm. Một số người còn tin rằng cặn rượu giúp hương vị trở nên thơm ngon hơn.
Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp cặn rượu không an toàn cần lưu ý để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Cặn có mùi hôi, khó chịu
Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của rượu bị hỏng. Mùi hôi có thể do vi khuẩn, nấm mốc hoặc các chất ô nhiễm khác. Vì vậy, khi nhận thấy mùi hương không dễ chịu của rượu, hãy ngưng sử dụng chúng.
Cách lọc cặn rượu ngâm
Tuy rằng cặn rượu không gây hại cho sức khỏe nhưng những hạt này sẽ làm mất tính thẩm mỹ của chai rượu. Bạn có thể tiến hành việc lọc cặn để rượu trong hơn và tăng trải nghiệm sử dụng rượu bằng một vài phương pháp đơn giản tại nhà, tuỳ vào dụng cụ bạn có sẵn.
Lọc qua vải màn
Đây là phương pháp lọc đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị một miếng vải màn, đặt lên miệng chai rượu và nhẹ nhàng đổ rượu qua. Vải màn sẽ giữ lại cặn rượu, giúp rượu trong hơn.
Lọc qua phễu lọc
Phễu lọc có thể giúp bạn lọc rượu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Với chiếc phễu lọc, bạn đặt nó vào miệng chai rượu và đổ rượu qua. Cặn rượu sẽ bị giữ lại trong phễu lọc.
Lọc qua giấy lọc
Lọc cặn rượu qua giấy cũng là một phương pháp phổ biến và dễ thực hiện. Giấy lọc cũng có khả năng lọc cặn rượu hiệu quả hơn cả. Bạn chỉ cần đặt giấy lọc vào phễu lọc và đổ rượu qua. Cặn rượu sẽ bị giữ lại trong giấy lọc, giúp rượu có màu trong hơn.
Sử dụng dụng cụ lọc rượu
Nếu bạn muốn lọc rượu ngâm với số lượng lớn, bạn có thể sử dụng dụng cụ lọc rượu chuyên dụng. Dụng cụ lọc rượu thường có cấu tạo gồm một bình chứa rượu, một bộ lọc và một máy bơm. Máy bơm sẽ hút rượu từ bình chứa và đẩy qua bộ lọc, giúp loại bỏ cặn rượu.
Cặn rượu ngâm về cơ bản không gây nguy hiểm, tuy nhiên, bạn vẫn có thể loại bỏ cặn bằng 1 số cách đơn giản để tăng tính thẩm mỹ cho chai rượu của mình.
VỀ CHÚNG TÔI
Thang Long Brewery tiền thân là Xí nghiệp bia Thăng Long, được thành lập năm 2001 tại Uông Bí, Quảng Ninh. Công Ty TNHH Đồ Uống Truyền Thống Việt Nam (gọi tắt là VTB) là đại diện thương mại của Thang Long Brewery, được thành lập năm 2017. VTB trực tiếp phân phối các sản phẩm rượu đặc sản OCOP Quốc Gia: rượu mơ Yên Tử, rượu ba kích Yên Tử, rượu mơ Song Lộc, rượu gạo Cuốc Lủi. Tập thể cán bộ Công ty luôn mong muốn mang đến khách hàng trong và ngoài nước các sản phẩm đồ uống truyền thống Việt Nam đạt chuẩn chất lượng Quốc tế, tốt cho sức khỏe, được làm từ nông sản sạch có nguồn gốc rõ ràng, ứng dụng công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại, giám sát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn Quốc tế.