Hướng dẫn cách nhận biết rượu ngon cho nhà hàng

Hướng dẫn cách nhận biết rượu ngon cho nhà hàng

19

Th02

Nhà hàng thường cung cấp khá nhiều loại rượu vang, rượu ngâm các loại, tuy nhiên những ai không sành uống thường khó nhận biết đâu là loại rượu ngon, đâu là rượu pha tạp kém chất lượng. Trong bài viết này, Rượu Yên Tử sẽ hướng dẫn bạn những cách nhận biết rượu ngon đơn giản nhất.

Rượu ngon giúp bữa tiệc thêm trọn vẹn
Rượu ngon giúp bữa tiệc thêm trọn vẹn

1. Cách nhận biết rượu vang ngon

Rượu vang không phải là rượu truyền thống Việt Nam, song thức uống này đã được du nhập vào nước ta khá lâu, được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong các bữa tiệc sang trọng. Nhất là các nhà hàng, khách sạn lớn, rượu vang gần như là thức uống phục vụ không thể thiếu.

Nhưng không phải ai cũng nhận biết đâu là rượu vang ngon, bao nhiêu năm ủ, xuất xứ ở đâu và có phù hợp với giá hay không. Muốn biết những thông tin này, bạn có thể dựa trên một số tiêu chí đánh giá sau:

1.1. Màu sắc rượu.

Đây là yếu tố quan trọng nhất, dễ đánh giá nhất rượu vang có ngon hay không và ngâm ủ trong bao nhiêu năm. Để quan sát tốt nhất màu sắc rượu, hãy chọn ly thủy tinh trong suốt chuyên dùng cho uống rượu vang.

Sau đó đổ rượu lượng vừa đủ vào ly, ngay sau đó tập trung quan sát. Nếu thấy có các vẩn đục, cặn lơ lửng trong rượu chứng tỏ rượu mới được ngâm ủ, là dòng rượu rẻ.

Rượu vang đỏ đặc trưng là màu đỏ ruby, nếu rượu ít tuổi thì màu đỏ khá tươi, càng nhiều tuổi thì màu nâu đỏ càng đặc trưng. Rượu vang đỏ màu này rất ngon, hương vị đậm đà, hậu vị lưu lâu.

Rượu vang trắng đặc trưng là màu vàng nhạt – nâu. Loại vang trắng từ 1 – 3 năm tuổi thường có màu vàng nhạt và có thể hơi phớt xanh. Rượu được ngâm càng lâu thì sắc vàng càng đậm dần, cho đến khi đạt màu nâu sẫm.

Dùng tay lắc nhẹ ly rượu cũng giúp bạn đánh giá màu sắc rượu tốt hơn, ngoài ra cũng cảm nhận được độ sánh của rượu.

Đánh giá rượu ngon qua màu sắc
Đánh giá rượu ngon qua màu sắc

1.2. Độ sánh

Khi lắc ly, giọt rượu bắn trên thành ly cùng chuyển động rượu trong ly sẽ cho biết độ sánh của rượu. Hãy lắc đủ lâu để độ sánh của rượu thể hiện hoàn toàn, cũng đồng thời giúp bạn cảm nhận mùi hương rõ ràng hơn.

Về chất lượng, độ sánh càng lớn, giọt rượu bám trên ly chảy càng chậm nghĩa là rượu vang ngâm càng lâu năm và ngon hơn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, nếu bạn rót rượu vang vào ly không sạch hoặc ly không chuyên dụng thì độ sánh có thể không thể hiện hết, khiến bạn không đánh giá chính xác được.

Lúc đó hãy kết hợp đánh giá các yếu tố khác như màu sắc, hương vị rượu nhé.

1.3. Mùi hương

Thường với rượu ngon, ngâm lâu năm, ngay khi lắc ly rượu, bạn đã có thể cảm nhận được những mùi hương đặc trưng lan tỏa. Khi đưa sát mũi vào để cảm nhận thì mùi hương càng rõ ràng, bám lâu hơn.

Không phải là mùi hương nhân tạo từ hương liệu mà mùi hương của rượu vang rất tự nhiên, đặc trưng từ nguyên liệu (vani, táo, nho), từ thùng gỗ sồi ủ rượu,… Để cảm nhận hết mùi hương từ rượu, bạn nên ngửi trong không gian trong lành, không bị lẫn nước hoa, mùi thức ăn hay khói thuốc.

Rượu vang càng ngon, ngâm ủ càng lâu thì mùi hương càng đậm đà thấy rõ, đặc biệt tỏa lâu dù bạn đã đổ ra ly trong thời gian dài.

1.4. Vị

Cảm nhận vị là cách đánh giá rượu vang chính xác nhất, nhưng cũng khó nhất bởi nếu không sành về rượu, bạn khó có thể cảm nhận và đánh giá chính xác.

Với rượu vang, bạn nhấp một ngụm rượu nhỏ, ngậm và để rượu lan tỏa khắp vòm miệng. Lúc này vị rượu sẽ lan tỏa khắp đầu lưỡi, giúp bạn cảm nhận rõ nhất.

Rượu vang là kết hợp của nhiều hương vị trộn lẫn như: vị chua, vị ngọt, vị chát, vị cay nồng,… Tùy theo dòng rượu cũng như kỹ thuật ngâm ủ, hương vị này của rượu có thể khác nhau. Nhưng rượu càng ngon thì hương vị càng nồng nàn, hậu vị lưu lâu trên đầu lưỡi.

Thông thường, nếm thử 1 lần bạn không thể cảm nhận hết hương vị thơm ngon đặc trưng của rượu ngon. Do đó hãy chậm rãi nếm từng ngụm nhỏ, lưu giữ trong miệng trước khi nuốt xuống nhé.

Rượu càng ngon hương vị càng đậm đà lưu lâu trên đầu lưỡi
Rượu càng ngon hương vị càng đậm đà lưu lâu trên đầu lưỡi

Nhìn chung, giá thành đi đôi với chất lượng, rượu vang càng cao cấp, lâu năm thì chất lượng và hương vị càng hoàn hảo, tuy nhiên khá hiếm và đắt. Nhưng những tiêu chí đánh giá rượu vang ngon trên sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với giá thành và nhu cầu hơn.

2. Cách nhận biết rượu ngâm ngon, có pha cồn hay không

Rượu ngâm các loại dược liệu thiên nhiên như Rượu gạo, rượu mơ, rượu ba kích,… vẫn phổ biến với người Việt Nam hơn cả. Tuy nhiên nhiều nhà hàng sử dụng rượu ngâm kém chất lượng, pha cồn gây hại cho sức khỏe người uống.

Vậy làm sao để nhận biết rượu ngâm ngon? Rượu mơ Yên Tử sẽ chia sẻ đến bạn 4 cách thử rượu sau:

2.1 Đánh giá rượu dựa trên các đặc tính lý hóa.

Rượu gạo chưng cất tự nhiên cùng cồn sản xuất công nghiệp có những đặc tính lí hóa khác nhau, vì thế bạn có thể phân biệt bằng một số cách sau.

  • Dựa trên tính bốc hơi.

Cồn bốc hơi rất nhanh trong môi trường không khí thông thường, trong khi rượu gạo chưng cất thì không. Nhưng rượu giả hiện nay thường pha cồn và rượu thật với tỷ lệ nhất định, vì thế độ bay hơi có thể không giống nhau.

Nhưng vẫn có thể thử bằng cách đổ một ít rượu ra màn tay, sau đó chà xát 2 bàn tay với nhau cho đến khi nóng lên. Rượu pha cồn sẽ bốc hơi rất nhanh, sau khi chà xát thường bàn tay khô hoặc chỉ còn lại nước, mùi vị cũng giảm nhiều.

Trong khi đó rượu chưng cất 100% không bị bốc hơi nhanh, khiến bàn tay vẫn có cảm giác hơi dính, hơn nữa mùi thơm nồng càng lan tỏa và bám lâu.

  • Quan sát bọt khí.

Rượu gạo chưng cất hoặc rượu ngâm sử dụng rượu thật 100% khi bạn dốc ngược chai rượu lên sẽ thấy bọt khí mịn, di chuyển chậm lên phía trên. Còn rượu giả pha cồn thường bọt khí lớn, nổi lên rất nhanh và bám nhiều vào thành chai.

Tuy nhiên cách đánh giá này khá khó, độ chính xác cũng không cao bởi rượu giả trên thị trường được sản xuất rất tinh vi, pha chế tỉ lệ nhất định khắc phục được sự khác biệt này.

Mua rượu tại địa chỉ uy tín giúp bạn yên tâm hơn
Mua rượu tại địa chỉ uy tín giúp bạn yên tâm hơn
  • Khả năng đông tụ.

Khi đến nhà hàng uống rượu, cách đánh giá rượu thật – giả này không khả thi song bạn vẫn có thể sử dụng nếu cần mua về nhà tự ngâm hoặc uống trong gia đình.

Rượu giả pha cồn cùng hương liệu khác khi cho vào tủ lạnh sẽ đông đá nhanh chóng và hoàn toàn. Còn rượu chưng cất tự nhiên 100% sẽ không đông đá dù bạn để ngăn đá đến 24 giờ. Tuy nhiên rượu thật pha cồn với tỷ lệ nhất định có thể đạt thời gian đông đá lâu hơn, bạn cũng cần để kiểm chứng trong thời gian dài hơn.

2.2 Uống thử để nhận biết rượu ngon.

Đây là cách nhận biết rượu ngâm ngon chính xác, song rất khó với những ai không sành rượu. Hơn nữa gần đây, chúng ta thường nghe tin nhiều người ngộ độc cồn do uống phải rượu giả, vì thế đây không phải là cách đánh giá rượu an toàn.

Nếu không may uống phải rượu pha cồn, bạn sẽ thấy mùi vị rất nồng, cay sặc và sốc lên mũi. Rượu giả uống dễ say hơn, đặc biệt rượu chưng cất kém chất lượng chứa nhiều andehyt thì khi say rất đau đầu, kể cả đã tỉnh rượu, cơ thể mệt mỏi. Đó là dấu hiệu chất độc, cồn công nghiệp ngấm gây hại cho cơ thể.

Còn rượu nếp chưng cất chuẩn, nguyên chất thì khi uống rất êm, hương vị cũng đậm đà, say từ từ, kể cả say hay khi tỉnh dậy cũng không bị đau đầu, mệt mỏi.

Tuy nhiên, uống phải rượu ngâm giả, rượu pha cồn rất nguy hiểm, vì thế bạn nên chọn địa chỉ nhà hàng uy tín để ăn uống hoặc mua từ địa chỉ uy tín rồi tự mang rượu đi. Công ty TNHH đồ uống truyền thống Việt Nam với thương hiệu Rượu Yên Tử là công ty cung cấp rượu truyền thống Quảng Ninh, sản xuất theo dây chuyền hiện đại, hương vị thơm ngon, đa dạng sản phẩm được sử dụng trong nhiều sự kiện lớn trong và ngoài nước.

Liên hệ ngay với Rượu mơ Yên Tử để được tư vấn, hỗ trợ đặt hàng ngay nhé.

Nguồn: ruoumoyentu.vn

VỀ CHÚNG TÔI

Thang Long Brewery tiền thân là Xí nghiệp bia Thăng Long, được thành lập năm 2001 tại Uông Bí, Quảng Ninh. Công Ty TNHH Đồ Uống Truyền Thống Việt Nam (gọi tắt là VTB) là đại diện thương mại của Thang Long Brewery, được thành lập năm 2017. VTB trực tiếp phân phối các sản phẩm rượu đặc sản OCOP Quốc Gia: rượu mơ Yên Tử, rượu ba kích Yên Tử, rượu mơ Song Lộc, rượu gạo Cuốc Lủi. Tập thể cán bộ Công ty luôn mong muốn mang đến khách hàng trong và ngoài nước các sản phẩm đồ uống truyền thống Việt Nam đạt chuẩn chất lượng Quốc tế, tốt cho sức khỏe, được làm từ nông sản sạch có nguồn gốc rõ ràng, ứng dụng công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại, giám sát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Quay lại trang chủ Rượu mơ