Quả mơ tại Việt Nam

Quả mơ tại Việt Nam

28

Th03

Quả mơ tại Việt Nam là một trong những loại quả phổ biến do chứa hàm lượng chất dinh đưỡng cao, chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Trong dân gian quả mơ được sử dụng phổ biến nhất là ngâm với đường để làm thức uống giải khát. Ngoài ra, quả mơ còn đươc ngâm với rượu để tạo ra loại rượu ngọt ngào, thơm ngát mùi mơ và có màu vàng hổ phách rất đẹp, đó là rượu mơ. Do đặc tính tự nhiên, quả mơ được trồng chủ yếu ở miền Bắc nước ta, tùy điều kiện thổ nhưỡng từng vùng khác nhau mỗi vùng quả mơ lại có đặc chưng riêng. Mời các bạn cùng ruoumoyentu.vn tìm hiểu về quả mơ tại Việt Nam.

Quả mơ tại Việt Nam có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất có 3 loại mơ là: Mơ má đào – Mơ bồ hóng – Mơ lông. Ruoumoyentu.vn xin trân trọng giới thiệu tới các bạn chi tiết 3 loại quả mơ tại Việt Nam.

Mơ chấm son (mơ má đào)

Quả mơ chấm son có mầu vàng, trên vỏ quả có lớp lông mịn và dấu chấm đỏ như son nên gọi là mơ chấm son. Khi chín mơ chấm son có vẻ ngoài như má ửng hồng của thiếu nữ nên dân gian còn gọi là mơ má đào.

mơ má đào yên tử

Mơ má đào được trồng rất nhiều ở Tây Bắc, đa số quả mơ tươi bán trên thị trường là mơ trồng tại Tây Bắc. Giống mơ đào, hình mẩy to, giống trái đào, có kích thước lớn và hạt rất dễ được tách rời khỏi thịt quả. Quả mơ Tây Bắc có màu sắc từ vàng đến da cam, thường có màu đỏ ở phía bên tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, bề mặt có lông mịn. Thịt quả có vị chua ngọt. Mùa mơ Tây Bắc rất ngắn, kéo dài từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5 dương lịch.

Mơ bồ hóng (mơ mai)

mơ bồ hóng yên tử

Quả mơ bồ hóng khi xanh có mầu xanh đậm khi chín chuyển qua mầu vàng nhạt mỡ gà, vỏ quả trơn, bóng nên còn gọi là mơ bồ hóng. Thơm khi còn xanh, vỏ mềm dễ thâm, dập khó bảo quản. Nhắc đến chùa Hương, không thể không nói đến mơ Hương Tích. Nhờ thổ nhưỡng đặc biệt của vùng núi đá vôi nên mơ chùa Hương nổi tiếng khắp đất Bắc bởi quả to, hạt nhỏ, cùi dày và mọng nước, vị chua nhẹ, thanh mà không gắt.

Quả mơ nơi đây được phân biệt thành 2 loại, mơ mọc ở giữa thung lũng trái thưa, có vị hơi đắng và mơ mọc ở sườn núi thì sai quả, kích thước nhỏ, thịt chắc và giòn.. Quả mơ là món quà quý của Hương Sơn, thường được dùng để làm nước giải khát và chế biến thành rượu mơ. Rượu mơ Hương Tích có vị ngọt thanh, thơm mùi mơ và có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Trước đây, chùa Hương nổi tiếng với một rừng mơ Hương Tích có những cây mơ già hàng trăm tuổi cho thu hoạch hàng tấn quả chất lượng. Ngày nay, diện tích trồng mơ ngày một thu hẹp nên chỉ thấy lác đác vài cây mơ Hương Tích tập trung ở sườn núi các thung lũng nằm ở phía Nam Hương Tích thuộc địa phận thôn Yến Vĩ và một số ít phân bổ ở các thung lũng vùng núi Tuyết Sơn thuộc thôn Phú Yên.

Mơ lông (mơ nứa)

Quả mơ lông khi xanh có mầu xanh nhạt khi chín chuyển sang mầu vàng hồng, vỏ quả có lớp lông mịn nên gọi là mơ lông, Khi chín rất thơm, vỏ quả dai ít bị dập. Mơ lông được dùng phổ biến để ngâm rượu mơmơ lông yên tử

Cây mơ lông là loại cây đặc sản của vùng đồi đá xít quanh khu vực bán kính khoảng 20km tính từ trung tâm thành phố Bắc Cạn về phía Nam và phía Tây. Từ những năm 1990 vườn mơ rừng trên núi đá đã trở nên quá quen thuộc với người dân Bắc Cạn. Người dân quan niệm mơ ngon là phải được trồng trên đất đá, những trái thơm này thường được thu hoạch vào lúc quả mơ đủ cứng, căng tròn, hạt nhỏ, dóc hạt, không bị nát bên trong, bề mặt mơ không có đốm ruồi, đó là những trái mơ thơm ngon nhất. Mơ chín có vị chua vừa phải, thịt chắc, thích hợp để ngâm rượu và làm nước giải khát.

Trên đây, ruoumoyentu.vn đã giới thiệu tới các bạn các loại quả mơ tại Việt Nam. Là đơn vị sản xuất rượu mơ lớn nhất Việt Nam, chúng tôi thường sử dụng mơ lông trồng tại rừng Yên Tử để sản xuất đặc sản rượu mơ Yên Tử nổi tiếng. Các bạn có thể đặt mua rượu mơ ngay tại đây

Ruoumoyentu.vn

Về trang chủ Rượu mơ Yên Tử

 

VỀ CHÚNG TÔI

Thang Long Brewery tiền thân là Xí nghiệp bia Thăng Long, được thành lập năm 2001 tại Uông Bí, Quảng Ninh. Công Ty TNHH Đồ Uống Truyền Thống Việt Nam (gọi tắt là VTB) là đại diện thương mại của Thang Long Brewery, được thành lập năm 2017. VTB trực tiếp phân phối các sản phẩm rượu đặc sản OCOP Quốc Gia: rượu mơ Yên Tử, rượu ba kích Yên Tử, rượu mơ Song Lộc, rượu gạo Cuốc Lủi. Tập thể cán bộ Công ty luôn mong muốn mang đến khách hàng trong và ngoài nước các sản phẩm đồ uống truyền thống Việt Nam đạt chuẩn chất lượng Quốc tế, tốt cho sức khỏe, được làm từ nông sản sạch có nguồn gốc rõ ràng, ứng dụng công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại, giám sát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Quay lại trang chủ Rượu mơ