Rượu mơ – Lịch sử của thức uống ngon hảo hạng

Rượu mơ - Lịch sử của thức uống ngon hảo hạng

12

Th10

Rượu mơ là thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam. Không chỉ khiến đấng mày râu “đứng ngồi không yên” mà thứ đồ uống thơm ngon này còn được nhiều chị em ưa chuộng.

Rượu mơ là gì?

Chắc hẳn trong chúng ta, không ai còn xa lạ với khái niệm này. Rượu mơ là loại rượu hoa quả ngâm nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng vì sự thơm ngon dễ uống, nam hay nữ đều yêu thích. Thứ đồ uống thơm ngon này được tạo nên nhờ quá trình ngâm ủ quả mơ cùng rượu trắng, thời gian tối thiểu để cho ra thành phẩm là khoảng 6 tháng.

Nguồn gốc của rượu mơ

Nguồn gốc của rượu mơ

Quả mơ – nguyên liệu chính làm nên rượu mơ là loại cây có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc (lưu vực sông Dương Tử), sau này lan sang Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam. Quả mơ không chỉ là đồ ăn, vị thuốc mà còn được dùng để tạo ra các loại thức uống. 

Trên thế giới, người ta có ấn tượng nhất với rượu mơ Nhật bởi sự tồn tại lâu đời tới hơn nửa thế kỷ của các công ty Nhật Bản (Choya). Tuy nhiên tại Việt Nam, theo các nghiên cứu, rượu mơ có bề dày lịch sử còn lớn hơn thế. Công thức nấu rượu được người Việt Nam lưu truyền trong dân gian từ rất lâu đời, tất cả đều là ngâm thủ công, quy mô hộ gia đình. Mãi tới sau này, Việt Nam mới có nhà máy sản xuất rượu mơ công suất lớn tương đương với các Nhà máy của Nhật Bản, tiêu biểu trong số đó là rượu mơ Yên Tử của Nhà máy Thăng Long.

Rượu mơ Việt Nam khác rượu mơ Nhật Bản

Cùng là rượu mơ nhưng rượu mơ Việt Nam và Nhật Bản không hề giống nhau.

Lịch sử rượu mơ

Nhật Bản sử dụng những quả mơ xanh (ume) ngâm trong rượu Sake (loại rượu truyền thống của Nhật Bản) cùng đường phèn. Nồng độ của rượu mơ Nhật thường khá thấp, chỉ dưới 14 độ, thường không được các đấng mày râu ưa chuộng vì rượu quá nhẹ. Nó có vị chua ngọt là chủ yếu.

Ở Nhật Bản có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng: rượu mơ Choya, rượu mơ Suntory, Kikkoman,…

Lịch sử rượu mơ

Rượu mơ Việt Nam không giống rượu mơ Nhật, khác biệt nằm ở sự lựa chọn những quả mơ chín, ngâm ủ hơn 1 năm trong rượu gạo truyền thống. Hương vị của rượu đậm đà và rất độc đáo, không chỉ có sự cay cay ngọt nhẹ mà còn rất thơm mùi mơ chín, quyện trong đó là mùi gạo, mùi của đất trời. 

Tại nước ta, quả mơ được trồng nhiều ở miền Bắc (các khu vực như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Quảng Ninh). Tùy vào từng thổ nhưỡng mà mỗi vùng quả mơ lại có đặc trưng riêng. Theo đó, rượu mơ từ vùng đất Yên Tử – Quảng Ninh (hay còn gọi là rượu mơ Yên Tử) là dòng rượu an toàn, ngon nổi tiếng cả nước. Rượu mơ Yên Tử được sản xuất quy mô lớn, là rượu đặc sản 5 sao OCOP, đạt chuẩn Quốc tế ISO 22000, ISO 9001.

Sẽ rất khó để khẳng định rượu mơ Việt Nam hay rượu mơ Nhật Bản ngon hơn vì khẩu vị mỗi người là không giống nhau. Với những người ít uống rượu thì nên chọn dòng rượu của Nhật vì độ cồn thấp. Rượu mơ Việt Nam phù hợp hơn với những người sành rượu, cả nam và nữ đều ưa chuộng. Ngoài uống trực tiếp thì chúng ta có thể biến tấu thứ đồ uống này thành nhiều phong cách khác nhau như: pha thêm nước ấm để uống trong những ngày đông hay mùa mưa gió lạnh, uống cùng đá viên hoặc ướp lạnh để cảm nhận sự tươi mát, sử dụng rượu mơ để sáng tạo các hương vị cocktail độc đáo… 

Rượu mơ vì sao được ưa chuộng?

Lịch sử rượu mơ

Bên cạnh hương vị thơm ngon thì một trong những nguyên nhân khiến rượu mơ được ưa chuộng là do những công dụng mà nó mang lại. Quả mơ trong Đông Y còn được gọi là mai tử. Mơ có vị chua, không độc, thịt chứa nhiều loại vitamin, trong đó tiêu biểu là vitamin A và C, rất tốt cho sức khỏe. Quả mơ có nhiều tác dụng như: chống oxy hóa, sinh tân dịch, tăng thị lực, chống lão hóa, giảm nếp nhăn và giúp da căng mịn màng… Ngoài ra, theo các nghiên cứu trong y học cổ truyền của người Nhật, đây là một vị thuốc quý được xếp vào nhóm bổ gan. Nếu sử dụng thường xuyên, sẽ giúp mát gan, thanh nhiệt… Dưới đây là một số công dụng chính: 

– Giảm mệt mỏi, tăng cường năng lượng, giúp cơ thể ngủ ngon và sâu hơn do có thành phần chính của acid citric. 

– Đây là “liều thuốc” có tác dụng chống oxy hóa, giúp da mịn màng, căng tràn sức sống. Đó cũng là lý do vì sao rượu mơ được phụ nữ ưa chuộng. 

– Ngoài ra, rượu mơ còn giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động dạ dày ruột, cải thiện tình trạng táo bón.

Rượu mơ Yên Tử – Thương hiệu rượu thơm ngon, an toàn số 1 tại Việt Nam

Lịch sử rượu mơ

Vào năm 2005, trong chương trình phát triển kinh tế tại Uông Bí, UBND tỉnh Quảng Ninh đã lập đề án phát triển và giao cho Nhà máy bia Thăng Long phụ trách nghiên cứu phương án phát triển sản phẩm rượu mơ Yên Tử. 

Quá trình sản xuất được đảm bảo tuân thủ 100% quy trình quản lý an toàn thực phẩm Quốc tế ISO 22000:2018. Sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với thiết bị nhập khẩu châu Âu, Andehit, Methanol cùng các tạp chất gây hại đã được lọc bỏ để tạo nên đồ uống truyền thống có hương vị thơm ngon nhưng vẫn an toàn cho người sử dụng. Rượu mơ Yên Tử là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong mỗi cuộc vui liên hoan: uống say không mệt, không đau đầu, đào thải nhanh, nhanh tỉnh, không bị say bệt như các loại rượu thông thường.

Rượu được làm từ nguyên liệu tự nhiên là những quả mơ chín vàng. Những quả mơ tươi được chọn lọc kỹ lưỡng và sơ chế theo quy trình chặt chẽ, khoa học. Do đó, đây là dòng rượu hoa quả thơm ngon, tốt cho sức khoẻ và được chị em phụ nữ đặc biệt ưa chuộng.

Rượu mơ Yên Tử cao cấp được sản xuất với quy mô lớn và phân phối ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi tự hào vì đã góp phần tạo thói quen lựa chọn rượu thông minh, đẩy lùi rượu thủ công kém chất lượng, nhận được sự tin tưởng của các quý khách hàng trong suốt hơn 10 năm qua. Khách hàng của rượu Yên Tử là các doanh nghiệp lớn (Viettel, ngân hàng Vietcombank, ngân hàng BIDV,…), cơ quan Đảng, Chính phủ (Sở Ngoại Vụ, Ban Cơ Yếu Chính Phủ, Sở Công Thương, Bộ Nông Nghiệp, Bộ Công An, UBND tỉnh Quảng Ninh,…).

Vietnamese plum wine

Với mẫu mã sang trọng và đẹp mắt, rượu mơ Yên Tử ngoài dùng trong những bữa tiệc sang trọng còn có thể dùng làm món quà biếu, tặng, đồng thời rất phù hợp trong những dịp Lễ, Tết, đám cưới. Bên cạnh đó, với nhiều quy cách đóng gói đa dạng, đây sẽ là một sự lựa chọn tốt cho các nhà hàng, vừa tạo bản sắc riêng cho nhà hàng, kéo khách hàng quay trở lại, giảm tình trạng khách mua rượu mang tới quán, đồng thời là loại rượu an toàn cho sức khỏe, đầy đủ giấy tờ pháp lý và cũng không tốn công sức tự ngâm.

Nguồn: ruoumoyentu.vn

VỀ CHÚNG TÔI

Thang Long Brewery tiền thân là Xí nghiệp bia Thăng Long, được thành lập năm 2001 tại Uông Bí, Quảng Ninh. Công Ty TNHH Đồ Uống Truyền Thống Việt Nam (gọi tắt là VTB) là đại diện thương mại của Thang Long Brewery, được thành lập năm 2017. VTB trực tiếp phân phối các sản phẩm rượu đặc sản OCOP Quốc Gia: rượu mơ Yên Tử, rượu ba kích Yên Tử, rượu mơ Song Lộc, rượu gạo Cuốc Lủi. Tập thể cán bộ Công ty luôn mong muốn mang đến khách hàng trong và ngoài nước các sản phẩm đồ uống truyền thống Việt Nam đạt chuẩn chất lượng Quốc tế, tốt cho sức khỏe, được làm từ nông sản sạch có nguồn gốc rõ ràng, ứng dụng công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại, giám sát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Quay lại trang chủ Rượu mơ