03
Th06
Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ quan trọng trong việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước phát triển chương trình “ mỗi xã phường một sản phẩm” và đã có rất nhiều sản phẩm được phát triển cũng như xuất khẩu ra nước ngoài.
Khoảng vài năm gần đây người dùng Việt và bạn bè thế giới đã không còn lạ lẫm với các sản phẩm của OCOP, đây là các sản phẩm đặc sản của tỉnh Quảng Ninh đã được kiểm chứng về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như về chất lượng.
Sản phẩm OCOP được đánh giá theo 5 hạng, trong đó hạng 5 sao là cao nhất, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và được xuất khẩu ra nước ngoài. Năm 2017 chương trình OCOP đã có 13 sản phẩm đạt 5 sao trong đó có rượu mơ Yên Tử. Đặc biệt hơn, rượu mơ Yên Tử còn là sản phẩm rượu đầu tiên đạt thứ hạng này, được xếp vào hàng ngũ các sản phẩm chiến lược của tỉnh Quảng Ninh.
Từ lâu, người dân xã Thượng Yên Công, tỉnh Quảng Ninh đã biết kết hợp quả mơ chín với rượu gạo để tạo ra một thức uống truyền thống cho các dịp lễ tết, đoàn tụ gia đình, cưới hỏi…. Trải qua nhiều năm lịch sử, rượu mơ đã trở thành nét đặc chưng của văn hóa nơi đây khiến cho những phượt thủ, những người sành du lịch không ai là không biết đến sự đặc biệt của rượu mơ của vùng đất phật. Nhận thấy tiềm năng phát triển đồng thời mong muốn hương vị loại rượu này được lan tỏa đi khắp các vùng miền của tổ quốc nên năm 2005 UBND tỉnh Quảng Ninh đã lập đề án phát triển rượu mơ trong chương trình phát triển kinh tế tại Uông Bí và giao nhiệm vụ cho nhà máy bia Thăng Long nghiên cứu phát triển sản phẩm rượu mơ Yên Tử. Thực hiện chỉ đạo của UBND thị xã Uông Bí, nhà máy bia Thăng Long đã xúc tiến dự án và đến năm 2007 Rượu mơ Yên Tử đã ra đời và được nhiều khách hàng đặc biệt đón nhận. Năm 2017 rượu mơ Yên Tử được UBND tỉnh Quảng Ninh chứng nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao OCOP (chương trình mỗi xã phường một sản phẩm), trở thành sản phẩm rượu mơ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn 5 sao OCOP.
Rượu Mơ Yên Tử sử dụng rượu gạo truyền thống ngâm với quả mơ tươi, rượu có màu vàng hổ phách đẹp mắt cùng hậu vị cay ngọt của rượu gạo và cái chua chua ngọt ngọt của quả mơ khiến ai uống rồi cũng không thể quên được đặc biệt là các chị em phụ nữ.
Rượu mơ Yên Tử được sản xuất trên dây truyền máy móc châu Âu hiện đại nên có thể tách được Andehyt, Metanol, kim loại nặng và các tạp chất độc hại có trong rượu khi ngâm ủ lên men tự nhiên. Với quy trình xử lý tiên tiến tuân thủ theo ISO 22000:2005, rượu mơ Yên Tử không gây đau đầu, buồn nôn hay háo nước, đào thải nhanh nên không say lâu, ngủ dậy hoàn toàn khỏe mạnh. Trên thị trường có rất nhiều loại rượu mơ, nhưng đây là loại rượu mơ hoàn toàn không dùng cồn thực phẩm, không dùng phẩm màu, không dùng hương liệu và không dùng chất bảo quản.
Với tâm niệm, mỗi chai rượu tử tế bá ra, thị trường sẽ bớt đi 1 chai rượu kém chất lượng. Rượu mơ Yên Tử đang hàng ngày nỗ lực mang tới khách hàng loại rượu mơ thơm ngon hảo hạng, không gây hại sức khỏe người tiêu dùng, là một thức uống đậm đà bản sắc truyền thống. Rượu mơ Yên Tử sử dụng công nghệ hiện đại trên thế giới để khắc phục điểm yếu về chất lượng trong sản xuất rượu truyền thống Việt Nam.
Rượu mơ Nhật là dòng rượu mơ được đông đảo người dân Việt Nam biết tới, trong đó nổi tiếng nhất là rượu mơ Choya. Rượu mơ Nhật là loại rượu nhẹ độ (khoảng 13 độ), có mùi thơm, vị chua của quả mơ xanh. Còn rượu mơ Yên Tử là dòng rượu nặng độ hơn (27 độ), có mùi thơm đăc trưng và vị ngọt của quả mơ chín vàng. Rượu mơ Yên Tử có độ rượu không quá nhẹ nên cả nam lẫn nữ đều ưa chuộng, còn rượu mơ Nhật Choya đa phần được chị em phụ nữ yêu thích.
Rượu mơ Nhật ngâm trên nền rượu sake truyền thống Nhật Bản, còn rượu mơ Yên Tử ngâm trên nền rượu gạo truyền thống Việt Nam. Rượu mơ Nhật có lịch sử hàng trăm năm trong khi đó, rượu mơ Yên Tử có từ hơn 30 năm nay. Rượu mơ Yên Tử có giá bán rẻ hơn giá bán rượu mơ Nhật và cùng là dòng rượu mơ đạt tiêu chuẩn ISO 22000. Rượu mơ Yên Tử được sản xuất quy mô lớn trên cơ sở học hỏi và tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất rượu mơ Nhật. Tuy nhiên, rượu mơ Yên Tử đã có bước cải tiến hơn rượu mơ Nhật, kỹ thuật lọc hiện đại (sử dụng trong sản xuất rượu vang) đã được áp dụng nên rượu mơ Yên Tử không bị cặn như rượu mơ Nhật Choya.
Nhật Bản và Việt Nam là hai quốc gia có truyền thống sử dụng quả mơ từ lâu đời, do vậy rượu mơ là sản phẩm rượu được ưa chuộng do có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Rượu mơ Nhật hiện phổ biến những loại sau:
Rượu mơ xanh được dịch theo nghĩa đen trong từ ‘umeshu’ trong tiếng Nhật. Ở đây, ‘ume’ có nghĩa là quả mơ và ‘shu’ là rượu. Trong thực tế, người Nhật thường ngâm quả mơ trong rượu sake, còn người Việt Nam thì ngâm quả mơ trong rượu gạo. Rượu mơ có vị ngọt dịu, thanh mát, cân bằng với vị chua và rất thơm mùi quả mơ. Nếu bạn thường không thích mùi vị của rượu truyền thống thì đây sẽ là một loại rượu đáng để thử. Đối với người Nhật thì mơ là quả quý mà thiên nhiên ban tặng.
Umeshu không chỉ được dùng như một loại đồ uống mà còn được nhắc tới như một loại thuốc trị các bệnh về đường ruột vô cùng hiệu quả. Trong bữa ăn của người Nhật, đặc biệt là vào mùa hè thì Umeshu vừa là đồ uống đi kèm hợp lý, vừa giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hoá để cơ thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất một cách hiệu quả. Đặc biệt, rượu mơ Nhật Bản còn là sự kết hợp hoàn hảo với Teriyaki hoặc cá nướng.
Rượu mơ để lại một dư vị ngọt ngào thanh mát sẽ không đốt cháy cổ họng người uống. Trong những ngày hè nắng nóng, người Nhật uống umeshu với đá lạnh, thường hay pha ra với nước khoáng hoặc soda để giải khát. Rượu mơ ngon nhất là phải để ủ trong khoảng 06 tháng. Khi mùa đông về, người Nhật thường đun rượu mơ nóng lên để nhâm nhi trong cái rét.
Rượu mơ từ lâu đã trở thành thức uống cổ truyền của người Nhật Bản, không chỉ giúp giải khát mà còn giúp phòng ngừa và giảm thiểu các bệnh về đường ruột. Rượu mơ Nhật Bản được sản xuất từ những trái mơ được tuyển chọn kỹ lưỡng có chất lượng cao, ngâm với rượu sake hảo hạng cùng với đường phèn tinh khiết, mang đến hương vị tuyệt hảo trong từng giọt rượu.
Rượu mơ Nhật Bản cũng giống như rượu mơ Yên Tử có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:
Dưới đây là các cách uống rượu mơ thông dụng:
Umeshu có thể được phục vụ ở nhiệt độ khác nhau: ướp lạnh hoặc thậm chí nóng vào mùa đông. Với rất nhiều công dụng quý giá và kiểu uống đa dạng, rượu mơ được nhắc tới như một trong những thức uống thú vị, chinh phục mọi thực khách kể cả những người khó tính cũng phải tấm tắc về độ hoàn hảo của rượu mơ. Sẽ thật tuyệt nếu được nhâm nhi ly rượu mơ bên cạnh bạn bè và người thân sau một ngày làm việc bận rộn, nhấp một ngụm rượu mơ các bạn sẽ cảm nhận rõ sự khoan khoái với vị ngọt ngọt, chua chua của ly rượu sẽ xóa tan đi những ưu phiền, vất vả.
Rượu mơ vảy vàng là gì ? Rượu mơ vảy vàng có tác dụng gì ? Vàng trong rượu mơ có tốt cho sức khỏe không ? Đây là những câu hỏi mà người tiêu dùng đặt ra khi nghe đến dòng rượu này, hôm nay các bạn hãy cùng Rượu mơ Yên Tử tìm hiểu và giải đáp về rượu mơ vảy vàng.
Rượu mơ vảy vàng là một loại rượu mơ đậm hơn, mùi thơm hơn so với những loại rượu khác trên thị trường, bên trong có các vảy vàng được dát mỏng lơ lửng vô cùng bắt mắt. Theo như thông tin chào bán trên thị trường, thì rượu mơ vảy vàng được gọi là hàng “xách tay “ từ Nhật Bản, đóng chai dạng 750ml có dán nhãn Nhật Bản và cho là rất tốt cho sức khỏe như cân bằng sự thẩm thấu giữa các tế bào, cung cấp dinh dưỡng cho hệ thần kinh….v…v…
Theo như người bán các loại rượu ngoại cho biết, loại rượu pha vàng này không phải mới xuất hiện, tuy với người Việt rượu mơ vảy vàng còn là một khái niệm mới lạ nhưng đã là thức uống truyền thống của người Nhật bản từ những năm 1598. Hiện nay muốn mua loại rượu này thì chỉ có thể đặt mua trên mạng hay là đến các shop đồ xách tay mới có, giá thành nhập về một chai vảy vàng là từ 500k-3tr tùy thuộc vào độ đậm đặc của vàng trong mỗi chai.
Người bán chia sẻ thêm là loại rượu này trong năm bán khá chậm nhưng bùng nổ vào dịp tết vì là dòng rượu nhẹ, dễ uống và khi biếu tặng cũng rất sang trọng. Trên mạng rượu mơ vảy vàng của Nhật Bản được quảng cáo là rất tốt cho sức khỏe chữa được nhiều loại bệnh thậm chí là cả yếu sinh lý ở nam giới. Không chỉ rượu mà bên cạnh đó cũng có các loại mặt hàng khác như bánh phủ vàng , kẹo phủ vàng được bày bán với các giá từ trăm đến chục triệu đồng cũng có.
Trong dược học cổ truyền của phương Đông thì vàng là kim loại có tính bình, vị cay đắng có tác dụng an thần, trấn tâm và giải độc hiệu quả. Ở Trung Quốc, các thầy thuốc sử dụng vàng để chữa bệnh kinh phong, điên cuồng, tim đập mạnh….. Dùng để uống thì dạng viên hoàn, còn để bôi ngoài thì tán thành bột. Theo kinh nghiệm của người xưa cũng dùng bột vàng để hút mủ trên da non hoặc đem tôi đỏ rồi thả vào chậu nước để chữa chứng co giật ở trẻ. Vì lẽ ấy mà người Nhật mới kết hợp rượu mơ với vảy vàng để tạo ra thứ rượu chúng ta đang có ở đây.
Nói về tác dụng của rượu mơ vảy vàng thì bác sĩ Nguyễn Hoàng Hiệp (bệnh viện đa khoa Xanh-pôn) cho biết là khi uống kim loại số lượng lớn vào trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến gan, thận. Khi mới uống thì sẽ không có biểu hiện gì nhưng theo thời gian có thể biến tướng thành các bệnh nguy hiểm hơn như suy gan, suy thận hoặc các bệnh khác về thần kinh. Đồng quan điểm với bác sĩ Hiệp, PGS.TS Lê Bạch Mai – phó viện trưởng viện dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết : “Trong tất cả các tài liệu quốc tế cũng như của Việt Nam về dinh dưỡng, chưa tài liệu nào đề cập đến nguyên tố vàng. Điều đó chứng tỏ chưa có cơ sở khoa học để khẳng định, uống rượu có chứa vảy vàng tốt cho sức khỏe”
Để giải đáp cho câu hỏi “ vàng có tiêu hóa được không?” thì PGS.TS Trần Hồng Côn có chia sẻ như sau : “Về mặt cơ học, do được tán rất nhỏ nên không ảnh hưởng gì đến các cơ quan nội tạng khi uống, “vào bao nhiêu, thải ra bấy nhiêu”. Còn về mặt hóa học, vàng cũng không độc hại. Hơn nữa, vàng và bạc có tính diệt khuẩn rất tốt, nên trên lý thuyết nó có tính diệt khuẩn“. Theo thông tin từ Trung Tâm chống độc của bệnh viện Bạch Mai thì chưa có trường hợp nào được ghi nhận là ngộ độc vì vàng cả. Trong quy định của Colex (ủy ban đánh giá tiêu chuẩn thực phẩm Quốc Tế) thì vàng là phụ gia thực phẩm mang màu có ký hiệu là E175. Vì mang tính trơ trong thành phần hóa học nên cơ thể không thể hấp thụ được vàng và nó chỉ thể hiện tính tạo màu trong thực phẩm. Bên cạnh đó chúng ta cũng khó có thể đảm bảo được chất lượng của những lát vàng trong loại rượu mơ này . Nếu dùng vàng không tinh khiết có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao, vì trong vàng không tinh khiết có chứa các tạp chất như niken, thiếc, chì…. có hại cho sức khỏe con người.
Vậy nên có thể khẳng định rằng vàng không gây hại sức khỏe nhưng khó hấp thụ vào cơ thể và những lời quảng cáo kia chỉ là chiêu trò để lợi dụng sự tò mò của khách hàng.
Bạn có thể tìm mua rượu mơ Yên Tử tại website https://ruoumoyentu.vn/ để được hỗ trợ giao hàng và thanh toán tại nhà trên phạm vi toàn quốc !
Khi mua rượu mơ Yên Tử du khách lưu ý bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, để không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Rượu ngon hơn khi ướp lạnh hoặc uống cùng vài viên đá lạnh.
Theo https://ruoumoyentu.vn
VỀ CHÚNG TÔI
Thang Long Brewery tiền thân là Xí nghiệp bia Thăng Long, được thành lập năm 2001 tại Uông Bí, Quảng Ninh. Công Ty TNHH Đồ Uống Truyền Thống Việt Nam (gọi tắt là VTB) là đại diện thương mại của Thang Long Brewery, được thành lập năm 2017. VTB trực tiếp phân phối các sản phẩm rượu đặc sản OCOP Quốc Gia: rượu mơ Yên Tử, rượu ba kích Yên Tử, rượu mơ Song Lộc, rượu gạo Cuốc Lủi. Tập thể cán bộ Công ty luôn mong muốn mang đến khách hàng trong và ngoài nước các sản phẩm đồ uống truyền thống Việt Nam đạt chuẩn chất lượng Quốc tế, tốt cho sức khỏe, được làm từ nông sản sạch có nguồn gốc rõ ràng, ứng dụng công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại, giám sát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn Quốc tế.