Rượu Ngâm Và Rượu Vang Khác Nhau Như Thế Nào?

Rượu Ngâm Và Rượu Vang Khác Nhau Như Thế Nào?

22

Th04

Rượu ngâm, rượu vang là gì?

Rượu ngâm (rượu truyền thống) là một loại thức uống có cồn được tạo ra bằng cách ngâm các loại nguyên liệu khác nhau trong rượu. Các nguyên liệu dùng để ngâm có thể là trái cây, rau củ, thảo mộc, động vật,… Mỗi loại nguyên liệu sẽ mang lại cho rượu hương vị cũng như công dụng khác nhau. 

Quả mơ dùng để ngâm thành rượu mơ Yên Tử – Vụ thu hoạch năm 2024

Rượu vang là loại đồ uống có cồn được tạo nên từ quá trình lên men của nho, đường trong nho chuyển hoá thành cồn. Quá trình ủ trong thùng gỗ sồi giúp rượu vang mang một hương vị đậm đà và thơm nồng. 

Hai loại rượu trên đều có nguồn gốc và lịch sử phát triển lâu đời; đồng thời là thức uống có cồn rất phổ biến. Tại Việt Nam, rượu được ghi chép đã có từ thời nhà Lý. Trong khi đó, rượu vang đã xuất hiện tại Việt Nam vào những năm cuối thế kỉ 19. Đặc biệt, hai thức uống này cũng thường được ứng dụng trong ẩm thực và pha chế đồ uống. 

Điểm khác nhau

Bên cạnh sự tương đồng về lịch sử lâu đời cùng ứng dụng đa dạng, 2 loại rượu này có những điểm khác nhau nhất định. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa hai loại rượu này. 

Quá trình lên men rượu vang (nguồn: Internet)

Thời gian ngâm ủ 

Thời gian ngâm ủ của rượu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể kế đến nguyên liệu, phương pháp ngâm và còn nhiều yếu tố khác. 

Rượu ngâm: Loại thức uống này có thời gian ngâm ủ tối thiểu từ 3-6 tháng. Tuy nhiên, hầu hết các loại rượu này đều được ngâm ủ lâu hơn khoảng thời gian này để hương vị lẫn chất lượng của rượu phát triển thơm ngon, đậm đà nhất. Chẳng hạn, rượu mơ ủ trong vòng 1 năm hoặc lâu hơn nữa sẽ đậm màu; thơm hơn; dễ uống và ngon hơn.

Rượu vang: Thời gian ngâm ủ của rượu vang rất đa dạng, tuỳ vào từng dòng rượu vang. Quá trình này có thể kéo dài trong 1 năm nhưng cũng có thể yêu cầu 3 năm, 5 năm thậm chí vài chục năm để đạt được hương vị hài hòa nhất đối với những chai rượu vang hảo hạng. 

Nồng độ 

Rượu ngâm: Nồng độ rượu dao động khá rộng, từ 15% đến 40%. Một số loại có nồng độ cao hơn, chẳng hạn như rượu động vật, có thể có nồng độ lên đến 50%.

Rượu vang: Nồng độ của rượu vang dao động từ dưới 10% đến trên 25%. Nồng độ trung bình của rượu vang là 11,5% đến 13,5%.

Nguyên liệu

Rượu ngâm: Nguyên liệu ngâm rượu vô cùng đa dạng, bao gồm thực vật, thảo dược, trái cây,… Chính vì vậy, rượu này cũng mang nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ, rượu mơ được ngâm từ quả mơ tươi nên có mùi thơm mơ chín thơm thoang thoảng cùng vị ngọt và chua hài hoà. Hoặc rượu cùng hà thủ ô sẽ mang vị chan chát nhẹ của hà thủ ô cùng mùi thơm nhẹ. Khi mua rượu, cần chú ý mua tại các cơ sở, địa chỉ uy tín nhằm tránh trường hợp mua rượu kém chất lượng (pha cồn, hương liệu, không dùng quả ngâm thật,…)

Mơ tươi Yên Tử – Vụ thu hoạch 2024 ThangLong Brewery

Rượu vang: Nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất là nho. Tuy nhiên, không phải rượu vang nào cũng có hương vị giống nhau bởi mỗi loại được ngâm ủ từ các loại nho khác nhau. Hiện nay, có hơn 130 giống nho thích hợp để sản xuất rượu vang. 

Giá thành

Nhìn chung, giá thành của rượu truyền thống thường ngâm ủ thường thấp hơn rượu vang. Tất nhiên, vẫn có những ngoại lệ. Một số loại rượu vang có giá thành thấp hơn, chẳng hạn như rượu vang bình dân hoặc rượu vang đóng chai. Một số loại rượu ngâm có giá thành cao hơn, chẳng hạn như rượu cùng thảo mộc cao cấp.

Giá thành của các loại rượu cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nồng độ rượu, quy cách đóng chai,…

Rượu mơ Yên Tử – Rượu truyền thống Việt Nam đóng chai cao cấp – Đồ uống có cồn đầu tiên đạt OCOP 5 sao

Vậy nên lựa chọn rượu ngâm hay rượu vang? Sau cùng, người tiêu dùng có thể lựa chọn một trong hai, tùy theo nhu cầu và sở thích. Mỗi loại rượu đều có ưu điểm lẫn nhược điểm khác nhau. Nếu muốn thưởng thức một loại rượu có giá thành vừa phải, hương vị thơm ngon và dễ uống thì rượu ngâm là một lựa chọn hoàn hảo. Rượu vang sẽ phù hợp nếu muốn thưởng thức một loại rượu có hương vị đặc trưng. 

Nguồn: ruoumoyentu.vn

VỀ CHÚNG TÔI

Thang Long Brewery tiền thân là Xí nghiệp bia Thăng Long, được thành lập năm 2001 tại Uông Bí, Quảng Ninh. Công Ty TNHH Đồ Uống Truyền Thống Việt Nam (gọi tắt là VTB) là đại diện thương mại của Thang Long Brewery, được thành lập năm 2017. VTB trực tiếp phân phối các sản phẩm rượu đặc sản OCOP Quốc Gia: rượu mơ Yên Tử, rượu ba kích Yên Tử, rượu mơ Song Lộc, rượu gạo Cuốc Lủi. Tập thể cán bộ Công ty luôn mong muốn mang đến khách hàng trong và ngoài nước các sản phẩm đồ uống truyền thống Việt Nam đạt chuẩn chất lượng Quốc tế, tốt cho sức khỏe, được làm từ nông sản sạch có nguồn gốc rõ ràng, ứng dụng công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại, giám sát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Quay lại trang chủ Rượu mơ